Phòng và trị bệnh

Bệnh sốt xuất huyết ở trẻ nhỏ

Tư vấn 23/10/2021
Sốt xuất huyết ở trẻ nhỏ thường dễ nguy hiểm hơn so với người lớn. Bệnh khởi phát với triệu chứng sốt cao đột ngột kéo dài từ khoảng 2-7 ngày. Nếu không được phát hiện sớm và điều trị đúng cách, bệnh có thể trở nặng và gây ra những biến chứng nguy hiểm thậm chí có thể tử vong.

Sốt xuất huyết ở trẻ nhỏ là bệnh gì?

Sốt xuất huyết ở trẻ nhỏ là bệnh truyền nhiễm do virus Dengue từ muỗi vằn gây ra. Thông qua vết muỗi đốt, sau thời gian 4-10 ngày ủ bệnh muỗi mang virus có thể lây lan virus cho người trong suốt quãng đời còn lại của nó.
Sốt xuất huyết ở trẻ nhỏ

Triệu chứng sốt xuất huyết ở trẻ nhỏ?

Giống như các bệnh do virus thông thường khác, sốt xuất huyết cũng có biển hiện đau đầu, đau mỏi người, sốt. Ngoài ra, người bệnh còn có xung huyết, phát ban, chảy máu cam, chảy máu chân răng, đi ngoài phân đen (xuất huyết tiêu hóa) …
Tùy theo từng giai đoạn mà các triệu chứng bệnh sẽ khác nhau.
Giai đoạn đầu: Trẻ nhỏ thường có biểu hiện sốt cao liên tục đột ngột từ 39-40oC trong 1-2 ngày. Ở giai đoạn đầu này thường khó phân biệt với các bệnh do virus thông thường gây ra.
Giai đoạn nguy hiểm: Giai đoạn này thường bắt đầu từ ngày thứ 3-7 kể từ khi trẻ sốt. Các triệu chứng nặng mà trẻ có thể gặp phải trong giai đoạn này như: khó chịu, bứt rứt, quấy khóc. Ở những trẻ lớn hơn, trẻ có thể kêu đau đầu, không muốn ăn và buồn nôn. Quan sát trên da trẻ có thể có biểu hiện xung huyết, 2 mắt đau nhức và có thể gây chảy máu chân răng hoặc chảy máu cam. Thậm chí trẻ có thể bị xuất huyết nội tạng.
Giai đoạn hồi phục: Trẻ có thể cắt sốt hoặc chưa. Sức khỏe trẻ tốt dần lên. Thèm ăn, đi tiểu nhiều hơn và các xét nghiệm tiểu cầu tăng lên khôi phục dần về mức bình thường. Tuy nhiên ở một số trẻ bị nặng, từ giai đoạn này có thể xuất hiện một số biến chứng diễn tiến khó lường.

Điều trị sốt xuất huyết cho trẻ em

Do sốt xuất huyết là bệnh chưa có thuốc điều trị đặc hiệu, các bác sĩ sẽ điều trị triệu chứng mà trẻ gặp phải.
Trước tiên, bác sĩ sẽ là người thăm khám và tùy thuộc vào tình trạng sức khỏe của bé để xác định bé có đủ điều kiện để điều trị tại nhà hay không. Đối với những trẻ điều trị tại nhà, bố mẹ cần theo dõi và tuân thủ theo hướng dẫn của bác sĩ:
  • Hạ sốt đúng cách cho trẻ bằng Paracetamol đơn chất với liều từ 10-15mg/ kg cân nặng, uống lặp lại 4-6 nếu trẻ sốt, chườm ấm để tránh tình trạng sốt cao dẫn đến co giật.
  • Bổ sung nhiều nước do trẻ sốt cao rất dễ dẫn đến mất nước. Các loại nước được khuyến khích sử dụng: nước sôi, oresol, nước trái cây, …
  • Thức ăn cho trẻ trong giai đoạn này bố mẹ cần cho trẻ ăn những đồ ăn lỏng, giàu dinh dưỡng, dễ tiêu hóa và nên chia nhỏ bữa ăn cho trẻ.
  • Bổ sung thêm vitamin các nhóm A, B, C để tăng cường hoạt động chuyển hóa cho cơ thể và tăng cường miễn dịch, sức đề kháng cho cơ thể.
  • Bổ sung thêm sản phẩm Blood sp trong trường hợp trẻ bị xuất huyết. Blood sp có tác dụng lương huyết, cầm máu. Hỗ trợ trong các trường hợp chảy máu cam, chảy máu chân răng, đi tiểu ra máu, đi ngoài ra máu, …

Bên cạnh đó bố mẹ cũng cần chú ý, khi trẻ có một trong các dấu hiệu sau phải cho trẻ đến bệnh viện hoặc cơ sở y tế gần nhất để được thăm khám kịp thời:
  • Quấy khóc, bứt rứt, khó chịu hoặc li bì;
  • Đau bụng, chảy máu cam, chảy máu chân răng, ói ra máu, đi ngoài phân đen;
  • Trẻ không chịu chơi, tay chân lạnh, bỏ bú, bỏ ăn uống.
Để được hướng dẫn cụ thể về cách chăm sóc trẻ bị sốt xuất huyết, liên hệ hotline: 08880 83899 các dược sĩ chuyên môn của chúng tôi sẽ hỗ trợ bạn.
 

Phòng và trị bệnh liên quan khác

Đăng ký tư vấn dịch vụ

Chào bạn. 👋 Hãy để lại thông tin của bạn. Chúng tôi sẽ liên hệ cho bạn trong thời gian sớm nhất.