Phòng và trị bệnh

Triệu chứng sốt xuất huyết là gì?

Tư vấn 23/10/2021
Triệu chứng sốt xuất huyết thường xuất hiện đột ngột và diễn biến phức tạp. Chính vì vậy, khi thấy có các biểu hiện dưới đây người bệnh cần nhanh chóng thăm khám để được chẩn đoán và điều trị sớm, ngăn ngừa những biến chứng nguy hiểm có thể xảy đến.
 
Triệu chứng sốt xuất huyết

Biểu hiện của bệnh sốt xuất huyết sẽ thể hiện rõ qua 3 giai đoạn:

Giai đoạn 1: Giai đoạn sốt

  • Thường thì sau khi nhiễm virus Dengue từ muỗi vằn, người bệnh sẽ có khoảng 4-7 ngày ủ bệnh. Sau đó, bệnh nhân sẽ có biểu hiện sốt cao đột ngột hoặc sốt cao liên tục từ 39 đến 40 độ C. Uống thuốc hạ sốt nhưng không giảm. Người bệnh cũng có thể gặp phải các triệu chứng đi kèm như: Mệt mỏi rũ rượi, đau họng, đau thượng vị, tiêu chảy, đau đầu, đau sau hốc mắt, da xung huyết, chảy máu chân răng, chảy máu mũi, phát ban, chán ăn, buồn nôn, đau nhức cơ, khớp, …

  • Ở trẻ em, triệu chứng sốt xuất huyết dễ nhầm với cảm cúm. Trẻ sẽ xuất hiện triệu chứng sốt kèm theo đau họng và đau bụng. Sau 3 ngày trẻ sẽ hạ sốt, đến ngày thứ 8 thường xuất hiện xuất huyết nhẹ như: Chảy máu mũi, xuất huyết dưới da …

Giai đoạn 2: Giai đoạn nguy hiểm

Giai đoạn này diễn ra từ ngày thứ 3 đến ngày thứ 7 tình từ sau ngày đầu tiên người bệnh xuất hiện triệu chứng sốt.  Lúc này người bệnh sẽ xuất hiện một số trường hợp nhiễm trùng thứ phát có biểu hiện hạ tiểu cầu và cô đặc máu. Người bệnh có thể còn sốt hoặc đã giảm sốt. Các biểu hiện xuất huyết có thể xảy ra hoặc không. Một số triệu chứng nặng ở giai đoạn nguy hiểm mà người bệnh sốt xuất huyết có thể gặp phải:

  • Các triệu chứng của thoát huyết tương do bị tăng tính thấm thành mạch
  • Người bệnh có thể bị tràn dịch màng phổi và có các triệu chứng: Đau ngực khi thay đổi tư thế, căng tức nặng ngực và khó thở.
  • Triệu chứng nặng khi bị tràn dịch màng bụng: Chướng bụng, bụng to nhanh;
  • Đau tức vùng dưới sườn hoặc vùng thượng vị do gan phình to, vật vã, li bì, lạnh chân tay, da lạnh ẩm toàn thân, tiểu ít.
  • Xuất huyết dưới da: Xuất hiện các nốt xuất huyết hoặc các mảng xuất huyết, thường sẽ có ở mặt trước 2 chân, và mặt trong 2 cánh tay, đùi, mạng sườn, bụng.
  • Tình trạng nguy hiểm hơn khi xuất huyết nội tạng đường tiêu hóa, xuất huyết ở phổi và não với các triệu chứng như: nôn ra máu, đi tiểu ra máu, ho ra máu, ra máu bất thường ở âm đạo, rong kinh, …
  • Các biến chứng nặng mà người bệnh sốt xuất huyết có thể phải đối mặt ở giai đoạn nguy hiểm như: Viêm gan nặng, viêm cơ tim, viêm não, suy thận.
  • Những biến chứng nặng có thể xảy ra ở một số người bẹnh không có các dấu hiệu thoát huyết tương hoặc không bị sốc. Trong giai đoan này người bệnh cần được chăm sóc tốt, quan sát kỹ các triệu chứng của bệnh, nếu có các triệu chứng trở nặng như trên cần đưa đến bệnh viên cấp cứu kịp thời.

Giai đoạn 3: Giai đoạn phục hồi

Sau khi qua giai đoạn nguy hiểm 1-2 ngày, người bệnh hết sốt, sức khỏe dần hồi phục, huyết áp ổn định, tiểu nhiều hơn và thèm ăn. Các chỉ số xét nghiệm dần trở về bình thường.
Ở giai đoạn này, người nhà bệnh nhân cần lưu ý: Chăm sóc người bệnh cẩn thận và đúng cách, không được lơ là các triệu chứng bất thường dù bệnh nhân có biểu hiện hồi phục. Giai đoạn này, nếu không được chăm sóc kỹ người bệnh có thể bị phù phổi hoặc suy tim.


Phòng và trị bệnh liên quan khác

Đăng ký tư vấn dịch vụ

Chào bạn. 👋 Hãy để lại thông tin của bạn. Chúng tôi sẽ liên hệ cho bạn trong thời gian sớm nhất.