Bệnh học

Viêm xoang có thể gây biến chứng nguy hiểm

Tư vấn 23/10/2021

Viêm xoang là căn bệnh thường gặp ở Việt Nam, theo thống kê của nghiên cứu cho thấy tỷ lệ dân số mắc phải chứng viêm xoang lên tới trên 5% dân số. Viêm xoang kéo dài có thể gây ra các biến chứng nguy hiểm thậm chí gây nguy hiểm cho tính mạng mặc dù vậy không ít người bệnh chủ quan không để ý hoặc không biết đến. Tìm hiểu rõ các biến chứng của bệnh là điều hết sức cần thiết.

Viêm xoang có thể gây biến chứng nguy hiểm 1

Biến chứng gặp ở đường hô hấp

Mũi là cửa ngõ đầu tiên của hệ hô hấp cũng là nơi tiềm ẩn các bệnh về đường hô hấp. Viêm xoang chính là viêm các hốc xoang trong mũi chính vì vậy biến chứng về hô hấp là dễ gặp phải nhất.

Viêm xoang dẫn đến hiện tươngj nghẹt mũi, tắc mũi, tắc một bên hoặc cả hai bên làm cho người bệnh phải thở bằng miệng, không khí không qua mũi nên không được làm ấm, làm sạch. Trong khi đó dịch mũi trực tiếp đi xuống họng nên bệnh dễ dẫn đến viêm họng rồi chuyển qua viêm thanh quản mãn tính. Căn bệnh này nếu không điều trị kịp thời có thể gây các bệnh ở phía dưới đường hô hấp.

Viêm đường hô hấp dưới cũng là biến chứng. Căn bệnh này chỉ được đẩy lùi nếu viêm xoang được điều trị dứt điểm. Nếu không điều trị dứt điểm viêm xoang tình trạng viêm đường hô hấp dưới sẽ xảy ra cùng các triệu chứng là ho, khó thở.

Mắt có thể gặp biến chứng làm giảm thị lực

Nhiều người đã gặp phải biến chứng này, mắt giảm thị lực rõ ràng thậm chí mù mà không hiểu được lý do tại sao mà nguyên nhân lại chính là do tình trạng viêm xoang gây ra.  Hốc mắt  được bao quanh là xoang hàm, phía trên là xoang trán, phía trong là xoang sàng và xoang bướm do đó nếu xoang bị viêm rất có thể gây ảnh hưởng lớn tới thị giác bởi quá trình viêm nhiễm lan tỏa hoặc theo đường mạch máu từ xoang qua hốc mắt gây nên các biến chứng tại mắt.

Ngoài giảm thị lực ra một số biến chứng khác về mắt có thể xảy ra là:

  • Viêm mô liên kết quanh hốc mắt: Thường gặp ở người viêm xoang cấp tính. Bệnh nhân đau nhức mắt dữ dội, đau xuyên lên đỉnh đầu. Mi mắt sưng phù. Viêm nhiễm có thể lan cả vùng thái dương khiến khó khám nhãn cầu và đánh giá mức độ lồi mắt.
  • Áp-xe mi mắt: Do viêm xoang trán hoặc xoang sàng gây áp-xe mi trên, hay viêm xoang hàm gây áp-xe mi dưới. Mí mắt sưng to, nóng, đỏ, đau, kết mạc xung huyết. Túi mủ sẽ vỡ ra sau 4 – 5 ngày.
  • Áp-xe túi lệ: Tình trạng này thường gặp trong viêm xoang cấp do xương lệ mỏng và có ống lệ tỵ thông mắt với mũi xoang. Biểu hiện là góc trong mắt sưng nề, đỏ lan đến mi mắt và toàn bộ kết mạc. Bệnh nhân sốt và nhức mắt, khi mủ vỡ ra thì có thể hết nhức và tạo ra lỗ dò mạn tính sau này

Viêm não viêm màng não

Viêm não viêm màng não cũng là những biến chứng có thể gặp của viêm xoang mặc dù tỷ lệ gặp phải biến chứng này không nhiều nhưng không phải là không có khả năng.

Viêm màng não có thể xuất hiện tự phát hoặc sau phẫu thuật. Bên cạnh viêm màng não điển hình còn có thể viêm màng nhện. Trong thể này không có sự thay đổi của dịch não tủy, không sốt mà màng nhện và màng nuôi dính lại và tạo thành một lớp bọc chặt lấy dây thần kinh sọ gây đau đầu, mờ mắt, ù tai…

Vỏ não có thể bị viêm vùng tiếp xúc với thương tổn màng não, thương tổn xương. Quan trọng nhất là áp-xe đại não, thùy trán. Dấu hiệu thay đổi tính tình xuất hiện sớm nhất.

Triệu chứng định khu như liệt ít xuất hiện. Hội chứng viêm nhiễm và tăng áp lực sọ não thường xuất hiện rất rõ. Tiên lượng không tốt khi có áp-xe thùy trán.

Viêm tai giữa – biến chứng ở tai

Viêm xoang mãn tính, mủ chảy từ lỗ mũi sau xuống vòm họng luôn đọng lại ở lỗ vòi tai, khi khịt khạc mủ qua lỗ vòi tai lên hòm tia nền gây viêm tai giữa. Đặc biệt, ống vòi tai của trẻ nhỏ ngắn, rộng, lại nằm ngang hơn so với người lớn nên mủ, dịch lại càng dễ xâm nhập vào hòm tai. Viêm tai giữa có thể ở hai dạng, viêm tai giữa cấp mủ và viêm tai giữa ứ dịch, nếu không được phát hiện kịp thời có thể dẫn tới thủng màng nhĩ, điếc…

Để ngăn chặn biến chứng cách tốt nhất là điều trị dứt điểm tình trạng viêm xoang.


Bệnh học liên quan khác

Đăng ký tư vấn dịch vụ

Chào bạn. 👋 Hãy để lại thông tin của bạn. Chúng tôi sẽ liên hệ cho bạn trong thời gian sớm nhất.